WALKTHROUGH: SCARS OF SUMMER

WALKTHROUGH: SCARS OF SUMMER

 

Walkthrough được dịch bởi Dương Huy. Dựa trên walkthrough gốc của SiegH từ F95zone + trải nghiệm cá nhân

*SƠ LƯỢC CỐT TRUYỆN*

Các ae sẽ điều khiển main nam tên Keita – một thanh niên đã rời vùng quê chuyển tới ở thành phố và giờ hè rồi nên về thăm quê và ở tạm chung nhà với Ryoka (người bạn thuở nhỏ) và Saki (chị của Ryoka)

Cốt lõi chính của trò chơi là việc ae tăng chỉ số của Keita bằng việc Thu thập những món đồ ngẫu nhiên (đa phần là bọ), làm việc và rèn luyện bản thân trong khi ở cùng RyokaSaki.

Và đây là phần quan trọng:  Keita KHÔNG CÓ H-SCENE với bất kì ai trong 2 chị em trên cả. Tức là đây là một tựa game mà ae khi điều khiển thằng Keita thì sẽ  BỊ NTR TOÀN TẬP.

 • Vì thế, nếu ae nào khó chịu với thể loại game này, hãy tắt ngay game và cái walkthrough này đi nhé.

Còn nếu ae sẵn sàng ngậm đắng nuốt cay để chiến thì … bắt đầu thôi :v 

*CÁC PHÍM QUAN TRỌNG/CẦN THIẾT*

Sau đây là một số phím quan trọng mà ae cần lưu ý nếu có lỡ skip qua đoạn mở đầu và hướng dẫn trong game (nó hơi dài nên chắc ae tua nhiều đấy)

Q: sử dụng điện thoại. Dùng điện thoại sẽ làm được 2 thứ:

 • Gọi cho Ryoka (cô ấy sẽ trả lời và cho bạn manh mối/thông tin là cô ấy đang ở đâu)
 • Đọc thông tin trên diễn dàn 18+ tên là BO Channel (đa phần sẽ có nhiều tin về Ryoka trên đây)

   

Lưu ý nhỏ: Bạn chỉ có thể dùng điện thoại 3 lần/1 ngày, nếu như mua Đồ sạc điện thoại thì sẽ dùng được nhiều hơn.

W: mở lịch -> Bạn có thể kiểm tra ngày và thời gian mà event nào sắp có.

T: skip thời gian -> 1 lần bấm T sẽ skip được 1 tiếng đồng hồ.

A: về ngay trước cửa nhà.

C: dùng để đóng Nhật ký của Ryoka (cái này để xem H-scene đấy)

Những event sẽ được kích hoạt một cách ngẫu nhiên, khi về nhà hay ra đường gì đó. Một số ngày nhất định khi bạn thức dậy cũng có thể có event -> Các event này chủ yếu là hội thoại, hướng dẫn, các yêu cầu nhỏ, … KHÔNG CÓ H-SCENE và CÓ THỂ SKIP => Nên nếu ae không thích hoặc không để tâm nó lắm cũng có thể bỏ qua.

 

*LẤY CÁC H-SCENE*

 • Có 2 nhân vật nữ có H-Scene: RyokaSaki.
 • Muốn xem H-scene của ai thì đầu tiên cần phải kích hoạt Route của người đó (hoặc cả 2 chị em luôn nếu bạn muốn) bằng cách tương tác với dấu (!) khi Ryoka đi cùng bạn và đặt được những điều kiện nhất định.
 • Khả năng tương tác của Ryoka với “các nhân vật nam khác” là HOÀN TOÀN NGẪU NHIÊN -> Nên nếu trúng ngay cái nào không thích, có thể thử lại bằng cách load save cũ (nếu có lưu) hoặc skip qua các khoảng thời gian khác (sử dụng phím như đã nói ở trên)
 • Đề xuất từ tác giả walkthrough: Nếu muốn gặp được scene mình mong muốn, hãy bỏ qua tất cả những gì xung quanh mà chỉ tập trung vào Route mình đang chơi, KHÔNG tương tác với các dấu (!) bừa bãi [tác giả đề xuất thôi, chưa chắc cú 100% nha, cỡ 60-70% thôi]
 • Ryoka sẽ di chuyển liên tục ở các khoảng thời gian khác nhau và bạn có thể thấy Icon của Ryoka hiển thị trên bản đồ -> Tức là Ryoka đang ở đó và CÓ KHẢ NĂNG đang đi cùng một anh chàng/người đàn ông khác -> Hãy đến những nơi đang có mặt Ryoka và nếu như bạn thấy Ryoka với biểu tượng trái tim hồng -> Tức là sẽ có scene và nó sẽ được vào Nhật ký -> Sưu tầm toàn bộ scene để mở được Ending nhé.
 • Ngoài ra còn có một số tương tác với môi trường, đồ vật, …bạn có thể thử, thường là tương tác cùng với Ryoka.

 

ROUTE CỦA SAKI

Như đã giới thiệu ở trên, Saki là chị của Ryoka.

Scene của Saki khá là dễ làm và dễ nhận ra:

 • Chỉ cần thấy biểu tượng trái tim hồng là được.
 • Saki có tổng cộng 3 Route, và cả 3 đều có thể hoàn thành chỉ trong 1 LẦN CHƠI, không cần phải end game mới chơi được Route khác.
 • Để chơi Route/xem H của Saki thì bạn cần phải đi/ở 1 mình (tức là không đi cùng Ryoka) [vì Ryoka biết chuyện gì xảy ra và sẽ cản không cho bạn xem để bạn không bị shock]
 • Cả 3 Route của Saki KHÔNG NGẪU NHIÊN, mà theo từng ngày nhấn định -> có thể tìm thấy lịch trình ở ghi chú trong bếp hoặc qua hội thoại.

 

 1. Quán Bar [The Bar] (Thứ 2 và Thứ 7): để khởi động Route này, bạn sẽ cần ghé Quán Bar (ngôi nhà ở dãy ngang thứ 2, có treo tấm bạt màu xanh)tương tác với Saki (!) vào những ngày cô ấy làm việc (đã ghi ngay trên) -> Vào lần kế tiếp bạn tới Quán Bar vào ngày Saki làm việc, cô ấy sẽ ở trong 1 căn phòng trống với rất nhiều đàn ông vây quanh -> Tương tác với Cánh cửa là bạn sẽ xem được H-scene -> Làm thêm vài lần tương tự như thế -> Cuối event, Cánh cửa sẽ bị khóa và lúc này bạn phải qua nhà vệ sinh kế bên -> tương tác với (!) để có thể leo lên trên và nhìn Saki từ trên xuống.
 • Route này tổng cộng 4 H-scene.

 

 1. Cửa Hàng [The Store] (Thứ 3 và Thứ 5): để khởi động Route này, bạn sẽ cần ghé Cửa Hàng (ngôi nhà ở dãy ngang thứ 1, ngay kế bên túp lều)tương tác với Saki (!) vào những ngày cô ấy làm việc (đã ghi ngay trên) -> Đi mua/lấy những thứ mà Ông chủ Cửa Hàng yêu cầu [mua được ở một trong các cửa tiệm ở khu vực khác như Thị Trấn (Town) hay Thành Phố (City)] -> Đợi đến 2h và về Cửa Hàng, 2 người họ sẽ đi lên lầu và có biểu tượng trái tim hồng -> làm vài lần tương tự như vậy.
 • Route này tổng cộng 3 H-scene.

 

 1. Túp lều hoang [The Shelter] (Thứ 4 và Chủ nhật): để khởi động Route này, bạn cần tới Thành Phố (City) [phải đi qua bằng tàu hỏa] -> vào trong Công Viên (Park) -> tương tác với Người đàn ông vô gia cư đứng kế bên Saki (!) [Cái này nhớ đi vào buổi Chiều (Afternoon) là dễ gặp nha ae] -> Sau 2 lần, nói chuyện với Saki về vấn đề này vào buổi Sáng (Morning) -> Lần kế tới Công Viên bạn sẽ thấy họ đứng ở đó với biểu tượng trái tim hồng luôn -> Tới tương tự vài lần như vậy -> Cuối cùng, bạn còn có thể tìm thấy 1 bức ảnh ở ngoài Túp lều hoang vào ngày thứ 3 của event.
 • Route này tổng cộng 4 H-scene.

 

ROUTE CỦA RYOKA

Keita và Ryoka là bạn thuở nhỏ, và đương nhiên là có tình cảm với nhau nhưng chưa nói ra. Tùy vào cách chơi của bạn mà sẽ có tổng cộng 8 ending khác nhau với Ryoka.

Lưu ý: Khác với Saki, các Route của Ryoka KHÔNG THỂ HOÀN THÀNH CÙNG LÚC TRONG 1 LẦN CHƠI (Không như Saki 3 Route thì chơi luôn 3 Route trong 1 lần cũng được) -> Vì mỗi Route của Ryoka ứng với mỗi người sẽ ra mỗi Ending khác nhau. Và điều này được quyết định ở ngày 15/8.

(Ví dụ: Chọn chơi Route A và Route B của Ryoka chơi cùng lúc -> Nhưng bạn chơi xong EVENT CUỐI CÙNG  của Route B trước Route A (tức là ngày 15/8 chọn B) -> Game sẽ tính là hoàn thành Ending B trước và sẽ không thể hoàn thành Route A được nữa -> Muốn xem Ending A sẽ phải chơi lại và ngày 15/8 chọn A)

Vậy nha, giờ thì vào danh sách và cách phá Ending:

 1. HAPPY ENDING: Tất cả những gì bạn cần làm chính là không cho Ryoka tiếp xúc với đứa con trai/người đàn ông nào khác [có nghĩa là tránh xa TẤT CẢ CÁC (!) có liên quan tới đứa con trai/người đàn ông khác] + Dành toàn bộ thời gian của bạn cho Ryoka (dắt Ryoka đi khắp nơi, tương tác với những dấu chấm sáng) + Cày chỉ số của bản thân bằng cách bắt côn trùng, đi tập luyện, đi học, đi làm việc, … để đủ sức phá các tảng crystal ở Hang Động (Cave), Nhà kho (Storehouse), Núi (Mountain), Biển Sắc Hè (Summer-Colored Beach) -> Đủ 4 Memory + skip tới ngày cuối sẽ có Happy End.

 

 1. NORMAL ENDING: Những gì bạn cần làm là cứ chọn một hoặc vài Route (tùy ý thích) và CHƠI DỞ DANG ROUTE ĐÓ [có nghĩa là không hoàn thành tới event cuối cùng của Route].
  Cơ bản là Ryoka vẫn có thể làm quen, đi phịch với những người mà bạn đã mở Route, MIỄN LÀ BẠN KHÔNG HOÀN THÀNH EVENT CUỐI CÙNG CỦA BẤT KÌ ROUTE NÀO => Bạn sẽ có Normal Ending.

  (Tóm lại đây là cái Ending mà Ryoka có thể làm quen, phịch thằng khác, còn Keita thì vẫn nhu nhược, cuối cùng không dám tỏ tình, vậy thôi)

 

 • ENDING RIÊNG VỚI TỪNG NHÂN VẬT: Không cặp kè với Keita đồng nghĩa với việc Ryoka đã đi phịch với người khác.
  Ryoka sẽ bị 6 kẻ tấn công -> Tương ứng với 6 Route -> Dẫn tới 6 Ending khác nhau.

 

 • ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG: Route sẽ cho ae xem cốt truyện diễn biến ra sao thôi, muốn xem H-scene thì làm như sau nhé: Vào phòng Ryoka -> Nhấn vào cuốn Nhật ký -> Nhật ký của Ryoka sẽ mở và có những ngày để hình trái tim -> nhấn vào hình trái tim để xem H-scene nhé -> muốn đóng sổ thì nhấn nút C (ở trên có chỉ)

 

Mỗi Route (mỗi char nam) đều trong phạm vi khoảng 5-8 H-scene xem trong Nhật ký. Ae có thể check bằng cách nói chuyện với thằng đó xem có hiện dòng thông báo “All main route events for this character have been completed” hay không – tức là mọi event về Route của cái thằng mà ae đang cày đã xong hết rồi -> Từ đây, ae có thể thử vài scene của Route khác (đương nhiên là không thể hoàn thành như lưu ý đã nói ở trên) bây giờ khi đi dạo xung quanh thì thi thoảng có thể bắt gặp Ryoka đang xxx với thằng mà ae đã hoàn thành (cảnh kiểu pixel thôi, không có CG nhé)

 

Muốn có được nhiều H-scene hơn nữa thì chú ý làm theo các Route nhé. Như đã nói ở trên thì khả năng tương tác của Ryoka là HOÀN TOÀN NGẪU NHIÊN, không hôm nay thì các ngày sau cũng có, nên cứ kiên nhẫn là được.

 

 1. Oyama: Gã Dirty Old Man sống ngay dưới nhà của bạn.
  Để khởi động Route của lão này, đầu tiên phải dắt theo Ryoka tới nhà ổng nói chuyện, sẽ thấy dấu (!) trên đầu ổng -> Sau đó ổng sẽ kêu mình đi gặp Trưởng làng (trong Quán Bar chị Saki làm việc), Trưởng làng cũng sẽ có dấu (!) -> Sau sự kiện này, một lúc nào đó bạn sẽ thấy Ryoka và lão Oyama bên cạnh nhau, ngay ở chỗ chặt gỗ kế bên nhà lão -> Từ đây, mỗi lần đi xung quanh nhà lão, cứ khi nào có biểu tượng trái tim hồng thì lại gần/bấm vào nhé -> Làm đi làm lại nhiều lần để kiếm H-scene coi trong Nhật ký.

 

 1. Masaru: Tên bạn học làm ở chỗ tắm Onsen
  Để khởi động Route của tên này, đầu tiên phải dắt theo Ryoka tới nhà tắm Onsen nói chuyện, sẽ thấy dấu (!) trên đầu nó (nhà tắm Onsen ngay dưới nhà của lão Oyama luôn) -> Sau khi tắm Onsen xong thì tới Trường (School) để thấy 2 con nhỏ ở góc phải nói về vụ bắt nạt Masaru -> Sau đó về nhà mình -> Sẽ xem được một đoạn cutscene -> Dẫn Kyoka tới nói chuyện với Masaru 1 lần nữa -> Từ đây, diễn biến cốt truyện sẽ chủ yếu được thông báo ở điện thoại của bạn (nhớ để ý góc phải dưới màn hình coi coi nó hiện thông báo) và ở sân đất trống góc phải dưới (từ chỗ nhà tắm Onsen đi qua phải) [tức là có biểu tượng trái tim hồng ấy] -> Làm đi làm lại nhiều lần để kiếm H-scene coi trong Nhật ký.

 

 

 

 1. Nobuo: Thằng nhóc nhà giàu
  Để khởi động Route của tên này, đầu tiên phải dắt theo Ryoka tới Quán Rượu (Liquor Store) nói chuyện với 2 người đàn ông đang cãi nhau, sẽ thấy dấu (!) trên đầu (Quán Rượu ngay bên trái Quán Bar) [dấu (!) sẽ không xuất hiện ngay mà phải qua một khoảng thời gian, kiên nhẫn chờ hoặc cứ skip thời gian bằng nút T là được nhé, đến khi nào nó xuất hiện] -> Sau khi nói chuyện xong, tới nhà Nobuo (căn biệt thự ở góc phải trên cùng của map, như hình dưới) -> Nobuo sẽ hẹn mình vào Thứ 4 + Thứ 6 ra chỗ Túp lều bí mật (gần lối ra vào làng) để thách đấu đánh bài -> Nếu thắng, không có gì cả. Nếu thua, Nobuo sẽ dắt Ryoka vào lều và kêu 1 đứa chặn cửa (Bạn không làm gì được đâu, đừng ráng kiểu “làm sao để vượt qua thằng nhóc đó” :v ) -> Làm đi làm lại nhiều lần như thế để kiếm H-scene coi trong Nhật ký

 

 1. Daisuke: Tên trọc làm chung ở tiệm thuê đĩa CD
  Để khởi động Route của tên này, bạn cần làm thêm ở Tiệm thuê đĩa CD vào Thứ 3 và Thứ 5 (làm việc 2 lần là được) -> Sau đó, Daisuke sẽ rủ bạn về nhà coi JAV, lúc này nhớ về nhà riêng của mình (ngay bên trái, kế bên nhà Ryoka) -> Ngày hôm sau (nhớ skip tí thời gian), sẽ thấy Ryoka với Daisuke nói gì đó với nhau bên kia sông, không làm được gì đâu, mình chỉ nhìn thôi -> Từ đây, cutscene mỗi buổi sáng sẽ khá nhiều (chẳng hạn như Ryoka đi đâu đó, hay nấu ăn cho ai đó, …. [thằng Daisuke chứ ai nữa]) -> Việc ae cần làm có 2 thứ: tới Thị Trấn (Town) thường xuyên và kiểm xem có dấu (!) không (như hình dưới là ví dụ), và liên tục chú ý thông báo từ điện thoại của mình -> Làm đi làm lại nhiều lần như thế để kiếm H-scene coi trong Nhật ký

 

 1. Người lang thang (Vagrant)
  Gã này sống trong Thành Phố (City)bạn sẽ phải bắt tàu để đi qua đó (The Unmanned Station)
  Để khởi động Route của gã, đầu tiên cần tới Thành Phố và nói chuyện với gã, sau đó vào Lớp học thêm ngay đối diện luôn, cả 2 đều có dấu (!) nên dễ thấy -> Về nhà, Ryoka sẽ biết về Lớp học thêm đó -> Sau đó, tới Trường (School) và tự học, có 1 ghế với dấu (!) -> Từ đây, để ý Map, khi thấy Icon của Ryoka ở Thành Phố thì hãy qua đó, sẽ thấy biểu tượng trái tim hồng ở Người lang thang -> Cứ tới khoảng vài lần như thế -> Sau đó một khoảng thời gian, sẽ không thấy gã ngồi đó nữa, mà hãy vào Công Viên, sẽ thấy biểu tượng trái tim hồng ở đó -> Tới khoảng vài lần tương tự -> Tới một lúc cốt truyện sẽ chuyển biến là trời có mưa {Từ sự kiện mưa này, mỗi lần vào Công Viên sẽ thấy bóng của Ryoka đang xxx với ổng} -> Vào Công Viên tìm Ryoka nhưng bị bí hết đường, lúc này dùng đt để gọi Ryoka -> Sau sự kiện này, sẽ không bắt tàu qua Thành Phố được nữa mà phải đi bộ -> Ghé qua Công Viên vài lần tương tự như trên -> Tới khi nào thấy ổng ở Căn nhà hoang (phía góc trái dưới của Làng mình) là coi như xong hết rồi.

 

 1. Yasui: Boy da ngăm trong trường
  Để khởi động Route của tên này, đầu tiên phải dắt theo Ryoka tới Trường nói chuyện với nó, sẽ thấy dấu (!) trên đầu -> Tiếp đến, qua Thị Trấn (Town) nói chuyện với boy đeo kính ở đó -> Sau đó, bắt tàu tới Thành Phố (City) và vào Club, sẽ có dấu (!) ở Club và một bạn nữ ở trong đó -> Sau event này, từ đây để ý Map, khi thấy Icon của Ryoka ở Thành Phố thì hãy qua đó, sẽ thấy biểu tượng trái tim hồng ở Quán Karaoke -> Tương tác với cánh cửa trong quán nó sẽ bảo “có một cặp đôi trong đó” + tương tác với anh nhân viên có biểu tượng trái tim hồng để nghe coi chuyện gì đã xảy ra -> Nhớ ghé qua Quán Karaoke vài lần để ý điện thoại, sẽ có vài tin về Ryoka đấy -> Khi mà có tin “Ryoka tới Trường mà không mặc áo lót”, hãy tới Trường -> Lúc này trong lớp sẽ có 1 ghế có biểu tượng trái tim hồng -> Một khoảng thời gian sau, lại tới Thành Phố, lúc này sẽ có bà nhờ mình làm việc ở Love Hotel, bả có biểu tượng -> Sau lần làm việc này, sẽ có 1 cutscene story nhỏ -> Tiếp tục làm ở Love Hotel (khi thấy biểu tượng trái tim hồng) và ghé Trường thêm vài lần nữa (nhớ để ý Icon Ryoka trên Map đang ở đâu nhé) -> Rồi sẽ có một thông báo ghi là “có event đặc biệt” -> Hôm sau, dắt Ryoka ra trước cổng nhà sẽ có một bưu kiện (chỗ khoanh đỏ dưới hình) -> Một khoảng thời gian sau bến tàu sẽ có dấu (!), qua Thành Phố và nói chuyện với thanh niên có biểu tượng (đừng lo, chỉ nói chuyện với nó được thôi, không làm được gì thêm đâu) -> Lại chờ khoảng thời gian sau khi Ryoka có ở Thành Phố, ghé qua Love Hotel -> Lần này không cần làm việc nữa mà lên thẳng phòng 203, ghé tai vào nghe thôi -> Tới đây là hết Route của Yasui nhé, có thể tới trường nói chuyện với nó để kiểm chứng.

 

Hầu hết các Route sẽ cho kích hoạt một “event đặc biệt” trên lịch của Keita. Các event này không skip được, nhưng H-scene thì được nếu như bạn bắt gặp Ryoka đi cùng ai đó (ức chế quá không muốn xem thì cứ skip thôi) [Ví dụ một số cái như là Buổi huấn luyện bóng rổ, Lễ hội, …-> cụ thể ae cứ xem trên lịch của Keita là thấy nhé, xài nút W ấy]

Game cũng sẽ thông báo cho ae những thông tin cần thiết trước khi tới Ending. Không có event gì đặc biệt lắm nhưng hãy nhớ là ngày 28,29,30 tháng 8 thì Keita sẽ đi dã ngoại với trường và ngày 31 sẽ là Ending tùy thuộc vào ae đã phá đảo ai.

 

*MỘT SỐ TIPS VÀ LƯU Ý*

 1. Hãy luôn nhớ xài nút T để skip cho nhanh nếu ae không phải dạng thích tốn thời gian hay đợi lâu -> 1 lần bấm T skip được 1 tiếng.
 2. Nếu đã xong hết Route mà muốn xem luôn Ending, hãy dùng “Skip Tuần” -> Cái này ở trong phòng Keita nhé.

 

 1. Ngày 15/8 là Sinh nhật của Ryoka. Nếu đã hoàn thành Route của ai rồi thì ngày này Ryoka sẽ đi xxx vói người đó chứ không ở nhà với Keita -> Quan trọng cho việc chọn Ending lắm đấy.
 2. H-scene được LƯU TRONG NHẬT KÝ, chứ KHÔNG PHẢI là mình thấy H-scene ở ngoài -> Việc cày ở ngoài chỉ cho mình biết tình huống, cốt truyện ra sao thôi -> Xem H-scene thì vào Nhật ký nhé
 3. Việc đi xung quanh bắt bọ, côn trùng để tăng chỉ số, tiền cũng khá cần thiết. Tùy event thì mới cần nhưng “thừa còn hơn thiếu”, cứ cày chỉ số tí để phòng bị vẫn hơn.
 4. Thời điểm event và Ryoka xuất hiện ở đâu là NGẪU NHIÊN HOÀN TOÀN, nên ae cứ kiên nhẫn chờ hoặc dùng nút T để skip time.

 

Tới đây là hết rồi. Nếu trong quá trình trải nghiệm có gì sai sót thì ae hãy để lại một góp ý để mình có thể chỉnh sửa lại nhanh nhất có thể.

Tên tác giả Walkthrough và người dịch đã để ngay đầu bài.

Chúc ae chơi game vui vẻ.

 

Game Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *